MẮM CÁY HẰNG VUI - ĐẬM ĐÀ HƯƠNG VỊ QUÊ HƯƠNG
Truyền thuyết kể lại rằng, từ thời Diên điền Nguyễn Công Chứ khai hoang lấn biển đã phát hiện sự ưu đãi của thiên nhiên, ban tặng con đặc sản, dùng nấu canh và chế biến bảo quản sử dụng lâu dài đã trải qua nhiều thời kỳ, ngày nay đã trở thành một món ăn có một không hai mà chỉ có ở xã Khánh Trung huyện Yên Khánh tỉnh Ninh Bình có được đầy đủ hương vị đặc sắc,  như vậy vừa thơm ngon, bổ dưỡng, dùng để bồi dưỡng cho người mới ốm dậy cũng như phụ nữ sau sinh đặc trưng vừa lành vừa bổ trên mâm cơm của người Việt thì nước mắm là một gia vị không thể thiếu trong những bữa ăn.

    Ngày nay với công nghệ pha chế và hoá chất tạo màu, tạo mùi phong phú với vô số loại nước chấm khác nhau trên thị trường nhưng người dân ở một số địa phương phía Bắc đặc biệt là ở Ninh Bình và Thái Bình thì người dân nơi đây luôn lựa chọn mắm cáy bởi mắm cáy có màu nâu hồng,  hương vị mằn mặn của muối, vị béo và bùi của cáy đã tạo ra hương vị đặc trưng riêng mà không loại mắm nào có được.  Cáy còn gọi là cua càng đỏ là họ cua, sống ở các vùng nước ngọt ven sông đáy, cáy thường sống trong môi trường tự nhiên, không hoá chất độc hại, vì thế cáy luôn được người dân sử dụng để tạo ra những món ăn đặc sản như mắm cáy, cáy rang muối, nấu canh cáy….Với những sản phẩm dân dã của địa phương cùng với niềm đam mê phát huy truyền thống lâu đời của người dân địa phương nơi đây, cơ sở sản xuất mắm cáy Hằng Vui đã chế biến thành công món mắm cáy Hằng Vui chuẩn vị quê hương và theo đúng quy trình đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

anh tin bai

           Để tạo ra được loại nước mắm cáy Hằng Vui thơm ngon và chuẩn vị với phương pháp thủ công truyền thống những vẫn đảm bảo điều kiện về an toàn thực phẩm. Bà Trần Thị Vui đã chia sẻ nguyên liệu để tạo ra mắm cáy chỉ duy nhất có con cáy và muối biển. Nhưng để cho ra những mẻ mắm ngon thơm cần phải chọn những con cáy khoẻ mạnh, tươi ngon, con cáy to, mẩy với trọng lượng khoảng 200 con/kg vì lúc đó nó có độ đạm cao nhất. Muối biển cũng phải chọn loại muối trắng, sạch và hạt to vừa phải. Sau khi sơ chế thì lột yếm, bóc trứng, rửa sạch, hong ráo nước, sau đó những con cáy được ướp với muối và cho vào chum sành ủ, dùng vải thưa che miệng chum và có nắp đậy khi phơi sương, phơi nắng liên tục đến khi mắm ngấu thì chắt lấy nước cho vào bình, lọ thuỷ tinh tiếp tục phơi nắng đến khi váng muối trắng nổi lên, vớt bỏ phần muối là sử dụng được. Chính quy trình và sự kỳ công, tỉ mỉ, tâm huyết trong cách làm mắm cáy của người dân nơi đây đã tạo ra loại mắm đậm đà cùng hương vị đặc biết không thể giống bất cứ nơi đâu. Nước mắm cáy có màu nâu giống với màu đất phù sa của vùng bãi nơi đây nên khi thưởng thức loại mắm này, ai cũng có ấn tượng khó quên.
         Mắm cáy Hằng  Vui không chỉ là thứ nước chấm đặc biệt mà còn là đồ nêm vào nấu canh rau đay, mùng tơi, rau muống, canh bí cũng hết sức quyến rũ. Có lẽ vì thế, mắm cáy Hằng Vui đã trở thành món quà quê đặc sản thấm đượm tình đất, tình người quê lúa gửi tới du khách muôn nơi có dịp về Ninh Bình.

Hộ kinh doanh- Trần Thị Vui

Thôn 5, xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình

SĐT : 0344.623. 280

  • Từ khóa :
BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 229
  • Trong tuần: 598
  • Tất cả: 93439
Đăng nhập