NƯỚC MẮM CÁY XÃ KHÁNH TRUNG
Mắm cáy là một trong những món ăn đặc sản của quê hương khánh Trung. Đây cũng là món ăn không thể thiếu hàng ngày của người dân nơi đây. Với một bát mắm cáy sóng sánh ngả màu hồng, có mùi hơi đậm đà. Khi ăn có thể vắt thêm chanh cho sủi bọt và dùng để chấm rau muống, thịt luộc…vô cùng ngon

         Với nhiều người mắm cáy là một món không dễ ăn. Nhưng nếu đã một lần nếm thử thứ nước chấm này thì chắc chắn không thể nào quên. Hương vị của những hũ mắm cáy còn được biết đến như sự chắt lọc nỗi nhọc nhằn sớm hôm của người dân quê lúa. Nó không đơn thuần chỉ là một món ăn mà còn chứa đựng trong đó tuổi thơ, nỗi thương nhớ quê hương của những người con xa quê.

anh tin bai

         Cáy có hình dạng khá giống con cua, có kích thước nhỏ hơn và có màu đỏ. Con vật này thường sống chủ yếu ở những vùng ven sông với thức ăn là những sinh vật phù du. Mùa cáy sinh trưởng và phát triển nhiều nhất là từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm. Lúc này khi nhiệt độ càng tăng thì chúng càng bò lên khỏi hang càng nhiều. 

anh tin bai

         Cáy thường được dùng để nấu canh với vị ngon ngọt đặc trưng. Canh cáy không tanh và nồng như cua mà có vị thơm, ăn rất lành. Mắm cáy được làm từ thân và chân của chúng. Khi ủ lên men gần 1 tháng mới cho ra được loại mắm cáy có hương vị đặc trưng không lẫn đi đâu được. 

         Với màu nâu đỏ hơi phớt hồng, mùi mắm đặc trưng. Ngửi mùi là đã thấy nồng nhưng khi đã quen thì lại là hương vị khiến nhiều người yêu thích, ai có về qua quê hương Khánh Trung xin dừng chân thưởng thức nước mắm cáy Khánh Trung, sản phẩm đang được thẩm định sản phẩm OCOP của Khánh Trung, chắc chắn sẽ nhớ mãi.

anh tin bai

sản phẩm thẩm định OCOP "nước mắm cáy Khánh Trung"

VP UBND
  • Từ khóa :
BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 221
  • Trong tuần: 590
  • Tất cả: 93431
Đăng nhập