KHÁNH TRUNG SẢN XUẤT LÚA AN TOÀN THỰC PHẨM!
         Là một xã có diện tích đất 2 lúa lớn của huyện Yên Khánh, năng xuất lúa qua các năm đã chạm ngưỡng song giá trị chưa thực sự cao do sản xuất nhưng chưa có thương hiệu sản phẩm nên đầu ra cho sản phẩm phụ thuộc vào thương lái rất nhiều, cứ lặp đi lặp lại câu chuyện “được mùa thì mất giá, được giá thì mất mùa” phần thua thiệt thuộc vào người trực tiếp sản xuất.

Trước thực trạng trên, để giải quyết được bài toán đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Xã Khánh Trung đã không quản ngại kiên chì học tập, đúc rút kinh nghiệm một số nơi đã làm để ứng dụng trong thực tiễn đồng đất của Khánh Trung.

Cùng với triển khai thực hiện nghị quyết của tỉnh ủy Ninh Bình ,huyện ủy Yên Khánh về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cùng với chính sách hỗ trợ của hội đồng nhân dân tỉnh Ninh Bình , hội đồng nhân dân huyện Yên Khánh, s hướng dẫn kỹ thuật của sở nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Ninh bình ,phòng nông nghiệp phát triển nông thôn huyện Yên Khánh, xã Khánh Trung đã áp dụng các giải pháp đồng bộ từ quy hoạch vùng sản xuất an toàn đến áp dụng đồng bộ cơ giới hóa từ việc gieo mạ khay cấy máy sử dụng phương tiện bay không người lái đ bón phân hữu cơ qua lá và thuốc bảo vệ thực vật, kiểm soát được vật từ đầu vào, hạn chế gây ô nhiễm môi trường hệ sinh thái trên đồng ruộng.

Cùng với áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật thì việc bón phân theo hướng hữu cơ chọn bộ giống có chất lương cao qua 2 năm 4 vụ sản xuất xã đã chọn được 2 giống lúa đặc sản để xây dựng thương hiệu sản phẩm gạo đặc sản theo hướng hữu cơ 3 không đó là không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, không có dư lượng nitorat không có dư lượng kim loại nặng và vi sinh vật gây hại.

Đối với giống lúa gạo Tiến Vua hay còn gọi là giống lúa gạo Thiên Phú theo tên gọi địa phương đó là trời đất thiên nhiên ban tặng cho đất và người nơi đây  mang đầy đủ đặc trưng của một dòng lúa gạo đc sản chất lượng cao đã được viện dinh dưỡng của bộ y tế đánh giá nhiều chỉ số chất lượng dinh dưỡng cao hơn tiêu chuẩn Việt Nam.

Gạo đặc sản Tiến Vua (Thiên Phú) khi nấu cơm dẻo, hương thơm đặc trưng có vị đậm, ngon, ngọt càng để nguội cơm càng ngon thơm ngon đến hạt cuối cùng, người đã thưởng thức dù chỉ một lần thì lần sau khó cưỡng vì s thơm ngon của cơm.

Lúa gạo nếp hạt Cau là hương vị của trời đất thiên nhiên ban tặng dùng để đồ sôi hay phục phụ cho chế biến thì có giá trị rất cao về dinh dưỡng cũng như sự thơm ngon sạch của sản phẩm.

Cả 2 giống lúa gạo nói trên với phương pháp thâm canh thân thiện với môi trường sinh thái, mới đây ngày 08 tháng 09 năm 2021 chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Bình đã cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho HTX nông nghiệp Kiến Thái xã Khánh Trung, rồi chỉ ít ngày nữa sản phẩm của Khánh Trung sẽ hiện diện trên thị trường góp phần chăm sóc sức khỏe cho người tiêu dùng thông thái với sản phẩm đặc sản an toàn vệ sinh thực phẩm, đó là cái đích phải đến của người sản xuất gắn trách nhiệm với người tiêu dùng vì sức khỏe cộng đồng./.