Vì sao Đảng ủy xã Khánh Trung phải ra nghị quyết gieo mạ để cấy bằng máy, bằng tay nói không với gieo vãi trong sản xuất lúa vụ xuân năm 2024.

Mục tiêu sản xuất vụ xuân năm 2024 phải đạt được các yếu tố về năng xuất giá trị /ha canh tác đặc biệt là sản xuất lúa thân thiện với môi trường đảm bảo sản phẩm lúa gạo an toàn không có dư lượng thuốc trừ cỏ thuốc trừ sâu. Từ nhận định dự báo thời tiết của trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia cũng như các trung tâm dự báo hàng đầu thế giới và thống kê cho thấy thời tiết của những năm Thìn trong vòng 60 năm trở lại đây đều có chung một kiểu thời tiết khá tương đồng. Như vậy nhận định thời tiết vụ xuân năm 2024 đặc biệt là trong tháng 1 đến tháng 3 là rất dễ xảy ra như dự báo căn cứ các yếu tố về thời gian nhiệt độ ánh sáng để có một vụ xuân năng suất cao như mong muốn. Từ những nhận định trên Đảng ủy ra nghị quyết tập chung lãnh đạo gieo mạ để cấy bằng máy, bằng tay vì những lý do sau đây:

          1. Về yếu tố điều kiện thời tiết.

         Theo dự báo nhiệt độ trung bình trong vụ tăng từ 1,5 – 2OC, song bên cạnh đó cuối tháng 1 đầu tháng 2 vẫn có các đợt không khí lạnh mạnh gây rét đậm, rét hại trên diện rộng và rét sẽ kết thúc muộn hơn trung bình nhưng nắng nóng được dự báo đến sớm hơn và gay gắt hơn so với trung bình hàng năm.

         Về lượng mưa sẽ cao hơn trung bình cùng kỳ nhiều năm từ 15% đến 40% chính vì vậy số ngày mưa ẩm mưa phùn sẽ nhiều hơn trung bình mà thời điểm này lại trùng với đầu vụ sản xuất để giảm thiểu tác hại khi gieo sạ thì phải chuyển sang gieo mạ nền có che phủ ni nông để tận dụng tối đa khung thời vụ tốt nhất cũng như chủ động hoàn toàn trong sản xuất để lúa xuân trỗ bông phơi màu vào xung quanh tiết lập hạ. Khoảng thời gian an toàn là từ 30 tháng 4 đến 15/5 năm 2024 tùy vào thời gian sinh trưởng của các giống lúa sẽ được gieo mạ tập chung từ ngày 25/1 đến 30/1 năm 2024 (tức là từ ngày 15 đến 20/12 năm Qúi Mão) như vậy lúa sẽ trỗ bông trong điều kiện an toàn nhất.

          2. Về hệ lụy của việc gieo vãi

Trong các vụ vừa qua chúng ta áp dụng việc gieo vãi tuy có giảm được nhân công đầu vụ song hệ lụy của nó ảnh hưởng lớn đến sản xuất lâu dài trước hết là làm suy giảm dinh dưỡng trong đất khi phải tháo kiệt nước sau khi bừa thành xướng đã làm dinh dưỡng trong đất bị rửa trôi, cũng như làm cho hệ thống thủy lợi bồi nắng nhanh. Vì vậy mà bà con nông dân phải chi phí tốn kém hơn cho việc sử dụng thuốc trừ cỏ thuốc trừ sâu như các vụ sản xuất vừa qua gây nguy cơ ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí ngày càng gia tăng đồng nghĩa với bệnh tật cũng từ đây mà ra do môi trường ô nhiễm sử dụng lúa gạo không an toàn. Nếu như chúng ta cấy sử dụng nước để khống chế cỏ dại và bảo tồn thiên địch thì sẽ giảm chi phí về phân bón, thuốc trừ cỏ, thốc trừ sâu chất lượng lúa gạo sẽ được nâng lên thì giá trị sẽ tăng theo.

Trước đây chúng ta khó khăn phấn đấu "ăn no - mặc ấm" song lại phấn đấu "ăn ngon - mặc đẹp" mà hôm nay chúng ta phải phấn đấu cho bằng được "ăn sạch - ở sach - mạnh khỏe - sống lâu". Vì vậy sản xuất lúa gạo thân thiện với môi trường là một điều hiển nhiên phải làm cho bằng được. Với Khánh Trung không dừng lại ở đây mà đã xác định rất rõ là lấy phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng hữu cơ là khâu đột phá, lấy sự hài lòng của người dân làm động lực là thước đo đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ đảng viên. Chúng ta đang phấn đấu có sản phẩm an toàn, sản phẩm đặc trưng từ lúa gạo lên việc tổ chức sản xuất theo hướng hữu cơ để đạt được mục tiêu xã nông thôn mới kiểu mẫu về tổ chức sản xuất.

Vì sức khỏe của mọi người, vì tương mỗi người hãy cùng chung hành động sản xuất lúa gạo thân thiện với môi trường, hãy nói không với gieo sạ, gieo vãi.  

Đồng chí: Phạm Ngọc Duân - HUV, Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã
  • Từ khóa :
BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập